VVYGEMS.COM

บทความ

พลอยดิบ พลอยเผา ต่างกันอย่างไร

08-04-2560 15:41:20น.

พลอยดิบ-พลอยเผา ต่างกันอย่างไร?


หลายๆ คนอาจจะเคยสงสัยว่า พลอยดิบและพลอยเผา แตกต่างกันอย่างไร? แล้วควรจะเลือกซื้อพลอยดิบหรือพลอยเผาดี? วันนี้เราจะมาเล่าสู่กันฟังในเรื่องของพลอยดิบและพลอยเผากันค่ะ...

พลอยดิบ คือ พลอยที่มีลักษณะเหมือนเดิมตามธรรมชาติ ขุดมาจากดินยังไงก็อย่างนั้น ไม่ผ่านกระบวนการใดๆ นอกจากการแต่งให้เป็นรูปร่าง และการเจียระไนเท่านั้น

พลอยเผา คือ พลอยที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพด้วยความร้อน หรือที่เรียกการเผา และนำมาเจียระไน

                                                    

ก้อนพลอยบุษราคัม ที่สามารถทำดิบได้เลย

หลังจากโกน(แต่งรูปทรง)แล้วเจียระไนเรียบร้อยแล้ว

เผาพลอยเพื่ออะไร?

การเผาพลอยเป็นภูมิปัญญาที่มีมาแต่โบราณ โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อทำให้พลอยมีสีที่สวยขึ้น โดยการเผาจะช่วยเพิ่มสีหรือลดสีของพลอยที่มีปัญหา เช่น ถ้าสีจืดไป ก็เผาเพิ่มสี แต่ถ้าสีเข้มมืดเกินไป ก็เผาถอยสีให้อ่อนลง เป็นต้น

พลอยอะไรบ้างที่มักผ่านกระบวนการเผา

พลอยที่เผาส่วนใหญ่จะเป็นพวกพลอยตระกูลคอรันดัม ได้แก่ ทับทิม ไพลิน บุษราคัม และแซปไฟร์สีต่างๆ เพราะมีความแข็งสูง และสามารถตอบสนองต่อการเผาได้เป็นอย่างดี เผาแล้วสีสวยขึ้น และสีที่ได้ก็มีความคงทนไม่เปลี่ยนแปลง

                                           
พลอยบุษราคัมจันทบุรี ก่อนเผา มีสีเขียวถึงดำพลอยบุษราคัมจันทบุรี หลังเผา มีสีเหลือง

พลอยดิบและพลอยเผาต่างกันอย่างไร?

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปหลังจากการปรับปรุงคุณภาพพลอยด้วยการเผาในประเด็นหลักๆ เลย คือ ตำหนิภายในพลอย ยกตัวอย่างเช่น ผลึกแร่และตำหนิเส้นเข็มในพลอย เมื่อถูกความร้อนจะเปลี่ยนสภาพไป ผลึกจะขุ่นขึ้นหรือมีรอยแตกร้าวรอบผลึก และตำหนิเส้นเข็มจากที่เคยเป็นเส้น ก็จะกลายเป็นจุดๆ หรือเส้นไข่ปลา เป็นต้น ซึ่งการแยกพลอยดิบและพลอยเผานั้น ต้องใช้ประสบการณ์อย่างมากในการพิจารณา ทั้งนี้ ถ้าจะซื้อพลอยดิบหรือพลอยเผา ควรเลือกซื้อจากร้านที่เชื่อถือได้ หรือเลือกซื้อพลอยที่มีใบรับรองจากสถาบันที่ได้รับการยอมรับจะปลอดภัยกว่านะคะ

 

ดูอย่างไรว่าพลอยดิบหรือเผา?

สรุปแบบเข้าใจง่ายๆก็คือ ถ้าดูจากภายนอก เราไม่สามารถบอกได้ว่าพลอยเม็ดไหนดิบหรือเผาด้วยตาเปล่า ต้องใช้เครื่องมือขั้นสูงในการตรวจ สำหรับคนทั่วไปการดูพลอยดิบหรือพลอยเผา ต้องดูกันที่ใบรับรองจากสถาบันที่เชื่อถือได้เท่านั้น

                               

ตัวอย่างใบรับรองของสถาบันอัญมณีแห่งชาติ     

Comment : No indications of heating หมายความว่า ไม่พบร่องรอยของการเผา แสดงว่าพลอยเม็ดนี้เป็นพลอยดิบ


ซื้อพลอยดิบหรือพลอยเผาดีกว่ากัน?

ประเด็นนี้ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวเป็นหลักเลยค่ะ แต่จะขอแนะนำเป็นแนวทางไว้ว่า การซื้อพลอยดิบ มีข้อดีคือ เราได้ของที่ธรรมชาติจริงๆ ไม่ผ่านการเผาหรือปรับปรุงคุณภาพอื่นใดเลย สวยแบบธรรมชาติว่าอย่างนั้นเลย แต่...พลอยดิบก็หายากในธรรมชาติเช่นกันนะคะ และในเมื่อหายาก ราคาก็สูงมาก เมื่อเปรียบเทียบกับพลอยเผาอาจจะมีราคาสูงกว่า 10 เท่า 100 เท่า หรือเป็น 1,000 เท่าเลยทีเดียวค่ะ ขึ้นอยู่กับความหายากของแต่ละชนิด เหมาะกับผู้ซื้อที่เป็นนักสะสม มีความชื่นชอบในความหายากของอัญมณี

ส่วนการซื้อพลอยที่เผาแล้ว ก็จะได้ราคาที่ถูกกว่าและหาได้ง่ายกว่า ราคาจับต้องได้ ส่วนเรื่องคุณภาพสีก็สวย เพราะผ่านการเผามาอย่างพิถีพิถันแล้ว เหมาะสำหรับซื้อไปใช้งานทำแหวน ทำเครื่องประดับต่างๆ ทั้งนี้ทั้งนั้น การเลือกซื้อพลอยก็ยังขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ อีก ไม่ว่าจะเป็น ความสะอาด รูปร่าง ขนาด และที่ขาดไม่ได้คือ งบประมาณของคุณค่ะ ว่าเหมาะสมกับการซื้อพลอยดิบหรือพลอยเผา ข้อสำคัญคือสวยถูกใจไม่เกินงบก็จะสบายทั้งใจ สบายทั้งกระเป๋าตังค์ค่ะ

พลอยเผาแล้วใช้ไปนานๆสีจะเปลี่ยนไหม?

ไม่เปลี่ยนสี เนื่องจากการเผาพลอยใช้อุณหภูมิที่สูงมากๆ หลายร้อย ถึงเป็นพันองศาเลยทีเดียว ในธรรมชาติที่เรานำพลอยมาใช้งานเราจะไม่เจอความร้อนสูงๆต่อเนื่องนานๆ พอที่จะเปลี่ยนสีพลอยได้อยู่แล้วค่ะ 

พลอยดิบกับพลอยเผาอันไหนแข็งกว่ากัน?

พลอยที่เผาแล้วจะความแข็งเท่าเดิม เพิ่มเติมคือความสวยนะคะ เช่น พลอยแซปไฟร์แข็ง 9 moh เผาแล้วก็ยังคงแข็ง 9 moh เช่นเดิม

ทำไมพลอยดิบราคาถึงสูงมากๆ?

พลอยในธรรมชาติที่สวยเลย เนื้อดี ใส สีสวย สามารถเจียระไนได้เลย หายากมากๆ เรียกว่า 1 ในล้านก็ว่าได้ จึงเป็นสาเหตุให้ราคาพุ่งสูงมากๆ
 

การดูแลรักษาพลอยดิบและพลอยเผา

พลอยดิบและพลอยเผามีคุณสมบัติไม่แตกต่างกัน ทั้งเรื่องความแข็งและความคงทน วิธีการดูแลรักษาจึงเหมือนกัน คือ ควรเก็บแยกเม็ดไม่รวมในห่อเดียวกัน เพื่อป้องกันการบิ่น หรือขูดขีดเป็นรอย และทำความสะอาดโดยใช้น้ำยาล้างเครื่องประดับหรือสบู่เหลวอ่อนๆ ผสมน้ำ ง่ายๆ แค่นี้เองค่ะ


บทความ โดย : vvygems.com